Top thực phẩm làm thai chết non mẹ bầu cần phải tránh xa
Ngày:17/12/2016 lúc 09:01AM
Top thực phẩm làm thai chết non mẹ bầu cần phải tránh xa
Một số thực phẩm nằm trong danh sách đen đối với mẹ bầu bởi ăn những món ăn này dễ gây nguy hại tới thai nhi, dẫn tới tình trạng thai chết non. Để bảo vệ bé yêu của bạn, các mẹ tuyệt đối tránh xa những thực phẩm sau nhé!
Đu đủ xanh
Loại quả này vốn dĩ xưa nay đã là thực phẩm cấm kị dành cho bà bầu. Các nhà khoa học cho rằng trong đu đủ xanh có chứa một loại enzim tạo ra những cơn co thắt tử cung mạnh, dẫn tới động thai hoặc sẩy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi vậy, mẹ bầu muốn bé yêu của mình an toàn thì tuyệt đối phải tránh xa đủ đủ xanh.
Đu đủ xanh có chứa chất kích thích tử cung co bóp dễ dẫn tới sảy thai
Trái lại, đu đủ chín không những cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu mà còn nhuận tràng, chống táo bón rất tốt.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Một nghiên cứu gần đây cho biết đậu nành và các sản phẩn đậu nành có thể là nguyên nhân gây ra khuyết tật tại bộ phận sinh sản của các bé nam. Bởi vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ không nên sử dụng đậu nành quá nhiều để cơ quan sinh sản của thai nhi được phát triển bình thường. Mặc dù vậy, bà bầu vẫn có thể sử dụng đậu nành, uống sữa đậu nành khoảng 300 ml được cho là phù hợp.
Nhãn
Nhãn vốn là loại quả bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin nhưng lại cực kì không tốt cho bà bầu. Bởi loại quả này khiến mẹ bầu dễ bốc hoả kèm theo tình trạng mẩn ngứa, sạm da, táo bón … ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và bé.
Cà phê
Cà phê chứa Caffeine gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi. Đồng thời sử dụng các chất kích thích trong thời gian mang thai sẽ khiến cho mẹ bầu dễ mắc vào tình trạng mất ngủ, đau lưng, phù nề … Một vài nghiên cứu được công bố rộng rãi vào năm 2008 cho biết, phụ nữ dùng hơn 200 mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ sẩy thai gấp 2 lần phụ nữ không dùng caffein.
2222
Caffein trong cafe có thể tăng nguy cơ sảy thai của mẹ bầu lên gấp 2 lần so với bình thường
Thực phẩm tái sống
Những món ăn hấp dẫn như sushi, đồ nướng, phở tái, lòng đỏ trứng gà … đều không phù hợp dành cho phụ nữ đang mang thai. Bởi chúng chứa kí sinh trùng toxoplasmosis có nguy cơ tăng khả năng sảy thai, thai chết lưu và vô số những biến chứng nguy hiểm khác.
Nước ngọt có gas
Nước có gas và bò húc thực chất không cung cấp bất kì chất dinh dưỡng nào. Không những vậy, trong các loại nước này còn chứa caffein là nguyên nhân chính cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng khi cơ thể mẹ bầu tiêu thụ một lượng lớn các chất tạo vị ngọt trong nước có ga sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Các loại cá chứa thuỷ ngân
Một số loại cá biển như cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá thu, cá kình … mặc dù chứa nhiều các dinh dưỡng và khoáng chất nhưng lại nằm trong danh sách đen các thực phẩm dành cho bà bầu. Bởi hàm lượng thuỷ ngân chứa trong loại cá này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não bộ của thai nhi đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.
Thực phẩm chứa khuẩn listeria
Khuẩn listeria có mặt trong một số các thực phẩm như thịt muối, pho mát mềm … nhờ quá trình lên men, Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi qua nhau thai, xâm nhập vào màng ối khiến thai nhi dễ bị nhiễm trùng và mẹ bầu có thể bị sảy thai hoặc sinh non.
Quả dứa
Chất bromelain có trong dứa, đặc biệt là dứa xanh có nguy cơ gây co thắt tử cung để dẫn tới tình trạng sinh non hoặc sẩy thai. Đặc biệt với mẹ bầu có vấn đề về dạ dày thì axit trong dứa có thể khiến tình trạng bệnh của mẹ thêm trầm trọng hơn.