Khi nào nên cho trẻ ăn dặm?
Ngày:02/01/2017 lúc 14:16PM
Khi nào nên cho trẻ ăn dặm?
Trong tháng đầu tiên bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm, mẹ hãy lên khung giờ và có chế độ cũng như số lượng vừa phải để bé tập quen dần
Thứ tự các loại thực phẩm cho bé ăn
Nhóm I: Ngũ cốc (Bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ)
Nhóm II: Rau, quả (Tiếp đến là rau củ nghiền thật nhỏ)
Nhóm III: Cá Thịt Đậu phụ Trứng Các sản phẩm từ sữa (Tiếp tới là đậu phụ và cá thịt trắng)
Bắt đầu bằng cháo nấu tỷ lệ 1 gạo: 10 nước, cà nhuyễn. Lượng bắt đầu là 1 thìa (5ml). Sau 1 tuần cho bé ăn cháo trắng nghiền, bắt đầu chế biến các loại rau củ và cho bé ăn kèm với cháo.
Thực đơn ăn dặm cho bé trong tuần đầu chủ yếu là cháo trắng
Dưới đây là thực đơn gợi ý mà bà mẹ ở Nhật đã áp dụng cho bé trai của mình. Các mẹ tham khảo để biết trình tự cho bé ăn.
Tuần 1:
Ngày đầu tiên: Cháo trắng (1 thìa)
Ngày 2: Cháo trắng (1 thìa)
Ngày 3: Cháo trắng (1 thìa)
Ngày 4 :Cháo trắng (1 thìa)
Ngày 5: Cháo trắng (2 thìa)
Ngày 6 :Cháo trắng (2 thìa)
Ngày 7: Cháo trắng (2 thìa)
Tuần 2:
Ngày 8: Cháo trắng (3 thìa) – Bí dỏ nghiền (1/2 thìa)
Ngày 9 :Cháo trắng (4 thìa)- Bí đỏ nghiền (1/2 thìa)
Ngày 10:: Cháo trắng (4 thìa)- Cà rốt nghiền (1 thìa)
Ngày 11: Cháo trắng (4 thìa) – Cà rốt nghiền (1 thìa)
Ngày 12 :Cháo trắng (4 thìa) – Bí đỏ nghiền (1 thìa)
Ngày 13: Cháo trắng (4 thìa) – Bí đỏ nghiền (½ thìa) – Khoai tây nghiền (1 thìa)
Ngày 14 :Cháo trắng (5 thìa) – Bí đỏ nghiền (2 thìa) – Bắp cải nghiền (1 thìa)
Bí đỏ nghiền nhỏ cho bé tập ăn dặm
Tuần 3:
Ngày 15 : Cháo trắng (5 thìa) – Khoai tây nghiền (1 thìa) – Cà chua nghiền (1 thìa)
Ngày 16 : Súp bí đỏ (8 thìa) – Cà chua và nước táo(2 thìa)
Ngày 17 :Cháo trắng (6 thìa) – hỗn hợp khoai tây và bắp cải nghiền (4 thìa)
Ngày 18 : Súp khoai tây (7 thìa) – bí đỏ nghiền (3 thìa)
Ngày 19 : Súp cà rốt (thìa 7) – Khoai tây nghiền (3 thìa)
Ngày 20 : bí đỏ nghiền (8 thìa) – – súp bắp cải (3 thìa)
Ngày 21: bông cải xanh (thìa 7) – khoai tây sốt cà chua (4 thìa)
Tuần 4:
Ngày 22 :Cháo trắng (6 thìa) – cà rốt nghiền (2 thìa) – bông cải xanh nghiền (2 thìa)
Ngày 23 : Cháo trắng (6 thìa) – bí đỏ nghiền (4 thìa)
Ngày 24: Cháo trắng (6 thìa) – Hỗn hợp táo và khoai tây nghiền (3 thìa)
Ngày 25 : Cháo trắng (6 thìa) – bí đỏ nghiền(4 thìa) – Hỗn hợp táo và khoai lang nghiền (2 thìa)
Ngày 26 :Cháo trắng (7 thìa) – khoai tây và bắp cải nghiền (4 thìa) – Cá bơn nghiền (1 thìa)
Ngày 27 :Bông cải xanh nghiền (8 thìa) – Cá bơn sốt cà chua (2 thìa)
Ngày 28 : Bắp cải nghiền (8 thìa) – bí đỏ nghiền(2 thìa) – Đậu phụ luộc (1 thìa)
Tuần 5:
Ngày 29 : Đậu phụ nghiền (8 thìa) – khoai tâyvà cà rốt nghiền (3 thìa) – Nước đào (1 thìa)
Ngày 30 : Bông cải xanh (8 thìa) – nghiền bí đỏ (2 thìa) – Đậu phụ luộc (1 thìa)
Ngày 31 : Cháo bánh mỳ (thìa 7) – Khoai tây sốt cà chua (4 thìa)
Ngày 32 : Cháo bánh mỳ (7 thìa) – cà rốt nghiền (2 thìa) – Cải ngọt nghiền (1 thìa)
Ngày 33 : Cháo cá bơn và cải ngọt (8 thìa) – bí đỏ nghiền (2 thìa)
Ngày 34 : Cà rốt (8 thìa) – Hỗn hợp món bánh gồm của khoai môn, hành tây, khoai tây, cá bơn, bông cải xanh (4 thìa)